GuidePedia

8

“Mẹ ơi, người chú đó dơ quá ! Con không dám đến gần chú ấy .”

Khi bạn tôi đến chỗ sữa xe thay nhớt đã nghe được từ miệng một cô bé ước chừng 6 tuổi nói.


Thật ra cô bé cái gì cũng không biết, tôi không trách bé, chỉ trách mẹ của bé mà thôi. Vì mẹ của bé đã nói với cô bé một câu, điều đó đã thật sự làm tổn thương đến trái tim và ước mơ của người thợ : “Sau này con nhớ chăm chỉ học hành, không thôi mai mốt con sẽ đi làm khổ công, lao động chân tay, toàn thân đều dơ dáy và hôi, đáng sợ lắm biết không con !”

Người thợ ấy nghe được thật sự cảm thấy rất khó chịu, không dám nhìn thẳng vào mắt bé.

Nghề nào cũng là nghề, người thợ ấy tay nghề rất linh hoạt, thái độ cũng rất hòa nhã.

Dạy cho bé đừng bao giờ trở thành “người dơ bẩn” để đi học, có thật học sẽ vui và ý nghĩa hơn hay không ?

Tôi chỉ e rằng, trái tim của bé càng bị mẹ làm cho “dơ” thêm mà thôi.

Hai mẹ con vừa đi khỏi, ông chủ liền nở nụ cười hòa nhã nói : “Chỉ vì tôi thích động cơ xe, cảm thấy có duyên với xe, mọi người ai cũng khuyên tôi đừng làm nghề này, nhưng tôi đã tạo dựng được một cơ ngơ, lại cung cấp cho con lên đại học. Tôi thiết nghĩ làm bất cứ nghề gì chỉ cần tận tâm, thì mọi người sẽ nể trọng, nhưng, tôi đã sai, cái xã hội này sai rồi ! ”

Sau đó ông ta đã rất nhanh giúp tôi thay nhớt xe xong, và chỉ vào một tờ chứng chỉ dán trên tường, trên đó đề : Bằng tốt nghiệp khoa cơ khí đại học Bách Khoa.

Post a Comment Blogger

 1. Nghề nào cũng là nghề mà . Nếu không có các công nhân vệ sinh thì xã hội này có sạch được như bây h k , hay không có những công nhân làm việc thì lao động đầu óc có còn quan trọng nữa k !!!

  ReplyDelete
 2. Đúng vậy!Nghề nào cũng cao quí !NGHỀ nào mà khi ta làm việc ta cảm thấy vui sứng và hạnh phúc !Đo là ý nghĩa của cuộc sống !

  ReplyDelete
 3. Bat ky cong viec nao cung se dem lai y nghia cho khong chi ban than ta ma ca nhung gi xung quanh ta. Dieu quan trong la ban hay tran trong va co gang lam viec het minh.

  ReplyDelete
 4. Nghề nào cũng là nghề cao quí cả, mình làm việc là theo sở thích của mình, chỉ cần mình yêu công việc đó cho dù nó có dơ hay nguy hiểm thì cũng phải làm, tất cả cũng vì lòng đam mê và yêu nghề mà!!! câu chuyện rất ý nghĩa........

  ReplyDelete
 5. sống là vì ước mơ và khát vọng của bản thân, chứ sống vì dư luận thì sao nổi. :)

  ReplyDelete
 6. tui hoc vog cd rui day nhung h cung dag hoc nghe sua xa ma doc baj viet tren cam thay moi nguoi co ve nghj con duong hoc hanh la tren het hay sao.aj cung doj lam thay thj lay dau ra tho,hjhj

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top