GuidePedia

9
“Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ. Nếu như bố mẹ ăn uống rớt vung vãi... Nếu như bố mẹ gặp khó khăn ngay cả đến cái ăn cái mặc... Xin con hãy bao dung!


Con hãy nhớ những ngày, giờ mà bố mẹ đã trải qua với con, để dạy cho con bao điều lúc thuở bé.

Nếu như bố mẹ cứ lập đi lập lại hàng trăm lần mãi một chuyện, thì đừng bao giờ cắt đứt lời bố mẹ... mà hãy lắng nghe!

Khi con còn ấu thơ, con hay muốn bố mẹ đọc đi đọc lại mãi một câu truyện hằng đêm cho đến khi con đi vào trong giấc ngủ... và bố mẹ đã làm vì con.

Nếu như bố mẹ không tự tắm rửa được thường xuyên, thì đừng quở trách bố mẹ và đừng nên cho đó là điều xấu hổ.

Con hãy nhớ... lúc con còn nhỏ, bố mẹ đã phải viện cớ bao lần để vỗ về con trước khi tắm.

Khi con thấy sự ít hiểu biết của bố mẹ trong đời sống văn minh hiện đại ngày hôm nay, đừng thất vọng mà hãy để bố mẹ thời gian để tìm hiểu.

Bố mẹ đã dạy dỗ con bao điều... từ cái ăn, cái mặc cho đến bản thân và phải biết đương đầu với bao thử thách trong cuộc sống.
"Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ."
Nếu như bố mẹ có đãng trí hay không nhớ hết những gì con nói... hãy để bố mẹ đôi chút thời gian để suy ngẫm lại và nhỡ như bố mẹ không tài nào nhớ nổi, đừng vì thế mà con bực mình mà tức giận... vì điều quan trọng nhất đối với bố mẹ là được nhìn con, đưọc gần bên con và được nghe con nói, thế thôi!

Nếu như bố mẹ không muốn ăn, đừng ép bố mẹ!... vì bố mẹ biết khi nào bố mẹ đói hay không.

Khi đôi chân của bố mẹ không còn đứng vững như xưa nữa... hãy giúp bố mẹ, nắm lấy tay bố mẹ như thể ngày nào bố mẹ đã tập tềnh con trẻ những bước đi đầu đời.

Và một ngày như một ngày sẽ đến, bố mẹ sẽ nói với con rằng... bố mẹ không muốn sống, bố mẹ muốn từ biệt ra đi.


Con đừng oán giận và buồn khổ... vì con sẽ hiểu và thông cảm cho bố mẹ khi thời gian sẽ tới với con.

Hãy cố hiểu và chấp nhận, đến khi về già, sống mà không còn hữu ích cho xã hội mà chỉ là gánh nặng cho gia đình!... và sống chỉ là vỏn vẹn hai chữ "sinh tồn".

Một ngày con lớn khôn, con sẽ hiểu rằng, với bao sai lầm ai chẳng vướng phải, bố mẹ vẫn bỏ công xây dựng cho con một con đường đi đầy an lành.

Con đừng nên cảm thấy xót xa buồn đau, đừng cho rằng con bất lực trước sự già nua của bố mẹ.

Con chỉ cần hiện diện bên bố mẹ để chia sẻ những gì bố mẹ đang sống và cảm thông cho bố mẹ, như bố mẹ đã làm cho con tự khi lúc con chào đời.

Hãy giúp bố mẹ trong từng bước đi vào chiều...

Hãy giúp bố mẹ trong phút sống còn lại trong yêu thương và nhẫn nại...

Cách duy nhất còn lại mà bố mẹ muốn cảm ơn con là nụ cười và cả tình thương để lại trong con.

Thương con thật nhiều...

Bố mẹ..."

Tác giả: Pierre Antoine (Việt kiều Pháp)

Post a Comment Blogger

 1. Đây là môt câu truyện cảm đông nhất mà tôi đã từng đọc về tình cảm cha mẹ đối với con cái . Quả thật chúng ta đã quá vô tâm đối với những người đã sinh ra va nuôi dưỡng mình trưởng thành. Hãy luôn luôn quan tâm đên nhưng người ma thân yêu nhât với mình , đưng để đến khi họ mất đi rồi mơi bắt đầu tiếc thương thì được cái gì cơ chứ !

  ReplyDelete
 2. bài viết hay,cảm động,sâu sắc.thank:)

  ReplyDelete
 3. Tôi đã khóc khi đọc bài viết này bởi vì đó là điều tôi lo sợ bấy lâu nay, tôi sợ 1 ngày nào đó tôi sẽ vĩnh viễn mất đi cha mẹ - người mà tôi yêu nhất trong cuộc đời này. Giờ tôi chỉ biết cầu nguyện để cha mẹ có thể sống thật lâu, và mỗi ngày như vậy đối với tôi là một món quà vô giá mà tôi luôn trân trọng nâng niu từng giây từng phút, tôi nguyện với lòng sẽ làm tất cả để cha mẹ được sống yên vui hạnh phúc. Hi vọng những ai còn cha mẹ thì hãy đừng bao giờ làm cho cha mẹ khóc vì như thế sau này chúng ta sẽ phải hối tiếc cả đời.

  ReplyDelete
 4. bài viết thật là hay và có ý nghĩa.Giá như mình đọc được nó sớm hơn thì sẽ không có những lúc mình nổi nóng hay bực tức với bố mẹ nữa...

  ReplyDelete
 5. Phạm Duy PhươngFebruary 11, 2012 at 7:11 PM

  Nghĩ lại mới thấy, mình đã sống và cư xử chưa thực sự đúng với những gì mà một đứa con đối với cha mẹ. Mình đã sai. Mình thật tệ. Bây giờ, mình mới hiểu ra điều mình phải làm để xứng đáng là một người con ngoan.

  ReplyDelete
 6. Bài viết của bạn sâu sắc quá!Một thông điệp vang lên :Hãy chăm sóc và YÊU THƯƠNG bố mẹ từng ngày từng ngay...Mọi lúc có thể...Nếu không sẽ ân hận khôn cùng!

  ReplyDelete
 7. hay và ý nghĩa thật...yêu bố mẹ nhiều........!

  ReplyDelete
 8. giá mà những người con một lần đọc và hiểu được điều này..

  ReplyDelete
 9. Trời cảm động quá,
  Chách đây ít lâu tôi cũng tâm sự với con trai tôi và tôi tin nó sẻ hiểu nhiều mặc dù cháu mới sinh thứ 5 ngày 5/5/2011 cháu Minh Huy.
  Sinh nhật cùng với Kark Mark hy vọng sau này cũng sẻ làm chách mạng.
  Tôi chỉ hy vọng các bạn hảy tự phê bình mình và thay đổi.
  Good success

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top