GuidePedia

10

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.


Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: "Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?". Thì ra con ếch này bị lãng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp anh ta vượt qua khó khăn. Nhưng cũng lời nói có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói ra. Bất kỳ người nào cũng có thể nói những lời hủy diệt để cướp đi tinh thần của những người đang ở trong hoàn cảnh khốn khó. Quý báu thay là những ai dành thì giờ để động viên và khích lệ người khác

Post a Comment Blogger

 1. rất may là chú ếch này bị lãng tai, "lãng tai"cũng có thể là điều may mắn đấy chư (vì giúp chú ếch thoát chết). Đúng là trong cuộc sống có quá nhiều điều thú vị mà ta chưa khám phá hết và quan trọng nhất là ta khám phá ra điều kỳ diệu của những lời động viên khích lệ. Tại sao chũng ta không tặng cho nhau những lời an ủi động viên thân thương nhỉ

  ReplyDelete
 2. Một bài học cuộc sống ý nghĩa cho tất cả chúng ta.Đừng bao giờ bỏ cuộc dù chỉ còn hơi thở cuối cùng.

  ReplyDelete
 3. câu chuyện này hay wa,mình ảm thấy nó rất giống mình ,mình cũng đã từng ở trong hoàn cảnh đó,cũng chính nhờ sự động viên của những người bạn mà mình vượt qua được khó khăn.i love my friends so much^^

  ReplyDelete
 4. đôi khi có những thứ ... giá như ta chưa nói , chưa nghe , chưa thấy lại là điều hay đúng không ???

  ReplyDelete
 5. giá như tôi chưa nghe điều đó, chưa thấy điều đó.....

  ReplyDelete
 6. vợ ơi... đừng như thế nhé ...
  điều đó làm anh đau lắm em có biết không ?
  anh muốn mình sẽ là người mang lại hạnh phúc cho em ...
  và anh sẽ thực hiện điều đó ...
  có thể... hiện tại nó hơi xa vời đúng không em ???
  có đôi lúc , anh cảm thấy em thật gần- và cũng thật xa ...
  nhưng anh sẽ chứng tỏ điều đó cho em thấy - bởi anh yêu em rất nhiều , rất nhiều...

  ReplyDelete
 7. trong đời ai chẳng có 1 lần mắc sai lầm.....nhưng giám thừa nhận và sửa đôi mới là điều quan trọng nhất

  ReplyDelete
 8. những câu chuyện là một liều thuốc khi ta đau,là ngọn gió xua tan cái nắng oi ả,là ánh nắng trong một ngày xuân.mỗi câu chuyện đã giúp tôi hiểu hơn về cuộc sống,về giá trị tinh thần.tôi là người quá chán nản với cuộc sống,đôi khi đọc những câu chuyện này lại giúp tôi suy nghĩ tích cực hơn nhưng rồi tôi sợ nhất là thời gian ,nó nhanh chóng vụt mất khi tôi không còn đọc những câu chuyện.bởi vì nỗi đau của tôi theo tôi định nghĩa là nỗi đau mà thòi gian không xóa được.

  ReplyDelete
 9. mỗi người cần có lập trương riêng và vững chăc không nên vì 1 câu nói của người khác mà nản chí

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top