GuidePedia

8

Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm.


Một ngày nọ, đức hạnh và thói xấu tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó. Thông Minh đề xuất: "Chúng ta cùng chơi trò trốn tìm nào!". Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi. Lý Trí la lớn: "Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé!".

Lý Trí đứng tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm: "Một, hai, ba…"

Đức Hạnh và Thói Xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp.

Dịu Dàng nấp sau mặt trăng.

Phản Bội nấp sau những vườn bắp cải.

Yêu Mến cuộn tròn giữa những đám mây.

Nồng Nàn trốn ngay giữa trung tâm của trái đất.

Nói Dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới của một hồ lớn.

Tham Lam trốn trong một bao tải…

Và Lý Trí đã đếm đến bảy mươi… tám mươi… chín mươi.

Lúc này, tất cả đều tìm được một chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình Yêu. Tình Yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình Yêu trong trái tim mình.

Khi Lý Trí đếm tới một trăm, Tình Yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những gai nhọn đâm. Tình Yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng hương thơm quyến rũ của từng đóa hồng…

Lý Trí bắt đầu tìm kiếm. Lười Biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười Biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt.

Sau đó lần lượt Dịu Dàng, Nói Dối, Nồng Nàn, Yêu Mến… cũng được tìm thấy, chỉ trừ Tình Yêu.

Ghen ghét với Tình Yêu, Ghen Tỵ đã thì thầm vào tai của Lý Trí: "Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình Yêu đấy".

Lý Trí bước đến gần và tìm kiếm. Lý Trí đã xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu bèn sử dụng một cành cây để tìm kiếm và dừng lại khi trái tim của Lý Trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu.

Tình Yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Trong lúc tìm kiếm, Lý Trí đã làm hỏng đôi mắt của Tình Yêu. Lý Trí khóc thét lên: "Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi đã làm cho bạn mù. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ?"

Tình Yêu nói: "Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Bây giờ nếu bạn muốn giúp tôi, hãy làm người dẫn đường cho tôi". Và đó là lý do vì sao Tình Yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý Trí.

Post a Comment Blogger

 1. Chúng ta không thể sống mà không có tình yêu ,tình yêu không thể tồn tại khi không có lí trí dẫn đường!!!

  ReplyDelete
 2. tinh yêu luôn lam cho nguoi ta dau kho .tuy la the nhung tinh yeu van giup cho nguoi ta cam thay cuoc song nay co nhieu dieu ma chung ta can phai vuot qua va tinh yeu se giup cho chung ta truong thanh hon ,vung buoc tren con duong doi.toi tim rang neu ai da tung mot lan dau vi tinhyeu thi hay luon vung buoc .cuoc song luon trao don chung ta voi bao dieu tot dep.

  ReplyDelete
 3. Tình yêu thật tuyệt , dù người mình yêu la ai đi nữa.Yêu là nhớ nhung , là hy sinh là đau khổ , là chia sẻ, là giận hờn , là tha thứ ...... Tôi đã vượt qua những sóng gió cuộc đời vì có tình yêu ,tôi yêu bằng cả trái tim và khối óc , sự chân thành và không lý giải được vì sao tôi yêu người ấy. Tôi đã có một tình yêu , không kỳ vọng vào người tôi yêu và tôi luôn lắng nghe trái tim tôi nói, tôi yêu không ân hận , hối tiếc,yêu bằng cả trái tim và tôi yêu quí lý tưởng mà người tôi yêu đã chọn và luôn giữ gìn cho người ấy .

  ReplyDelete
 4. Tinh yeu rat dep. Rat nong nang va quyen ru. Toi da tung yeu va duoc yeu cai cam jak do that la tuyet. Nhug k co j la hoan hao nhu minh mong muon ka. Ng toj y da rat y toj nhug vj muon ng toj y dc hp,toj da quyet djnh ctay va jo day moj ngay toj phaj doj mat voj nuoc mat. Van hoc tap va lam vjek bt,van cuoj noj v.ve nhug khj dem ve chj con laj 1 mjh toj laj k the kim dc nuoc mat. Toj k an han vj da ctay a ay ma vj toj k the wen dc nhug ngay thag chung toj ben nhau,that am ap. Va jo day k con a ben kakh nua toj laj kam thay hut hang,tjec nuoj. Toj nho a vo cung. Co aj da noj rang ty la mu quang,da y la k con ly chj nhug aj bjet dc khj y ng ta laj nhu vay? K the jau kjn nhug kam xuc tu traj tjm. Cac ban ah. Khj dag y va dc y thj hay tran trog ty ay,dug de mat no mot kakh de dang,de ruj khj da danh mat thj k the quay thoj jan laj dc. Hay y va y nhu chua tung dc y. Mog kak pan se hp voj ty of mjh!

  ReplyDelete
 5. tinh yeu la de cho con nguoi co the vuot qua tat ca trong moi kinh vuc

  ReplyDelete
 6. toi da doc nhieu lan cau chuyen nhung moi lan toi lai cam thay no sau dam hon, hay hon vaf tham dam voi cuoc song hon?? chuc ty luon dep va dc ly tri dan duong...

  ReplyDelete
 7. Đã biêt yêu là mù quán nhưng ta vẫn cố yêu........tình yêu nó khiến cho ta co nhiều thay đổi trong cuộc sống lắm..nó khiến ta vui,ta buồn,làm cho ta hạnh phúc,làm cho ta phải khóc,tình yêu là vậy,nhưng sống là phải yêu thô..thật sự a nhớ e lắm, nhưng a không biết phải làm thể nào chỉ biết im lặng mà thôi!!!ngày nào cũng phải sông giả dối là mình vui nhưng có phải vậy đâu!!!

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top