GuidePedia

11
Đừng chần chờ...

Chuyện về loài chim ó:
Nếu bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, tức là phần trên được mở toang; thì cho dù vẫn có khả năng bay lên, nhưng con chim này sẽ hoàn toàn trở thành một... tù nhân.

chim ó
Chim ó - chúa tể của bầu trời

Lý do là một con chim ó luôn bắt đầu bay từ mặt đất lên, với đoạn “chạy đà” khoảng 3- 4m. Không có quãng đường để chạy, thì theo thói quen, chú chim thậm chí chẳng buồn cố gắng thử bay lên, mà sẽ chấp nhận bị cầm tù suốt đời, trong một “nhà giam” nhỏ chẳng hề có mái!

Câu chuyện về con dơi:
Một con dơi bình thường luôn bay ra ngoài vào buổi tối. Nó là một sinh vật nhanh nhẹn, linh lợi đến mức ấn tượng.
Tuy nhiên, nó không thể cất cánh từ một địa điểm bằng phẳng. Nếu nó được đặt trên sàn hoặc một mặt phẳng, thì tất cả những gì nó có thể làm là lê bước loanh quanh một cách vô vọng, và, tất nhiên, một cách đau khổ.
the bat

Cho đến khi nó tìm được một độ cao nào đó, chỉ cần là một góc nâng nhỏ thôi, để từ đó, nó có thể tung mình vào không trung. Và, ngay lập tức, nó bay lên như một tia chớp.

Câu chuyện về loài ong nghệ:
Một con ong nghệ, nếu bị thả vào một cái cốc lớn không có nắp, cũng sẽ ở đó cho đến khi chết, trừ phi chúng ta lôi nó ra.
Nó không bao giờ nhìn thấy đường thoát ở phía trên, mà cứ khăng khăng cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt bên, hoặc qua... đáy cốc. Nó sẽ tìm một con đường ở nơi mà không có con đường nào tồn tại, cho đến khi nó hoàn toàn tự hủy hoại mình.
ong nghệ

Và câu chuyện về con người...
Theo rất nhiều cách, chúng ta cũng giống như con chim ó, con dơi và con ong nghệ. Chúng ta vật lộn với tất cả các vấn đề rắc rối và tuyệt vọng của mình, mà không bao giờ nhận ra rằng rất có thể một giải pháp ở rất gần, chỉ cần chúng ta nhìn lên cao hơn – hay nhìn hướng tới phía trước.
Nhìn ngược lại có thể khiến bạn buồn bã. Nhìn quanh có thể khiến bạn lo lắng. Hãy nhìn lên cao, và nhìn tới phía trước, đó là cách sống lạc quan. Và tinh thần tích cực, nhiều hy vọng chính sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp trong hầu hết các trường hợp.
trẻ thơ luôn bay bổng
Trí tưởng tượng của con người là vô hạn, đừng để bị gò bó trong bất kì một khuôn khổ nào

Có một tác giả đã viết: “Khi không có giải pháp nào xuất hiện ngay trước mắt, thì con người rất dễ kết luận rằng không có một giải pháp nào cả. Nhưng thực tế đã chứng minh, từ lần này sang lần khác, rằng giả thuyết đó là sai lầm”.

Chỉ cần bạn nhìn lên cao hơn, rộng hơn tình huống hiện tại, rất có thể bạn sẽ thấy một lối đi ngay trước mắt mình, Sống đơn giản, yêu thật lòng, quan tâm sâu sắc, nói lời tới phía trước. Đó là câu trả lời cho mọi vấn đề.

Post a Comment Blogger

 1. những lới khuyên thật ý nghĩa và hữu ích...cám ơn tất cả vì bài viết này.

  ReplyDelete
 2. bài viết dã giúp cho tôi rất nhiều dể tôi vững bước hơn trên con dường mà mình dang di .cám ơn nhiều

  ReplyDelete
 3. bai viet that hay!

  ReplyDelete
 4. Oi, bai viet da giai thich cho toi moi thu, lau nay toi da dung sat 'buc tuong' nen ko bao gio giai quyet tron ven moi van de.
  Cam on ban, bai viet that tuyet!

  ReplyDelete
 5. luc truoc khi mjnh chua doc qua bai viet ney mjnh that su be tac khi gap 1 van de kho khan nao do.nhung bay gjo mjnh da tu tin hon khi dc duoc bai viet ney.cam on ban vj loi khuyen that huu ich

  ReplyDelete
 6. mình đang gặp phải nhiều vấn đề khó khăn,mình cảm thấy mọi điều xui xẻo đều đổ lên đầu mình vậy??????? nhưng khi đọc bài này xong mình thấy thoả mái hơn nhiều. cố lên!

  ReplyDelete
 7. Giờ thì tớ biết mình nên bước theo con đường nào để có thể với tới Hp.Thứ mà trước đây tớ luôn cho rằng thượng đế không dành cho Mình.....
  Nghĩa Em Yêu Anh Nhiều Lắm...Em sẽ đợi Ngày Anh Về

  ReplyDelete
 8. mình đang cần đọc câu chuyện này... cảm ơn bạn vì bài học ý nghĩa

  ReplyDelete
 9. Trước khi đọc bài viết này, mình đã luôn tự trách bản thân mình vì những việc mình đã làm sai, mình không đủ dũng cảm để đối diện với nó và càng không tìm ra giải pháp có thể giải thoát tinh thần mình khỏi khủng hoảng tinh thần. Cám ơn bạn đã cho những lời khuyên hết sức ý nghĩa và sâu sắc này. Mình sẽ luôn nhìn lên cao hơn, rộng hơn tình huống tồi tệ hiện tại để vươn tới một bầu trời bao la, đẹp đẽ.

  ReplyDelete
 10. Sống đơn giản, yêu thật lòng, quan tâm sâu sắc!!!

  ReplyDelete
 11. Rất hay và ý nghĩa lắm bạn à! Hy vọng sẽ có nhiều bài hay và ý nghĩa hơn! Cám ơn mọi người!

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top