GuidePedia

6

Thầy giáo yêu cầu mỗi chúng tôi mang một túi nilông sạch và một bao tải khoai tây đến lớp. Sau đó, thầy bảo cứ hễ chúng tôi không tha thứ lỗi lầm cho người nào đó thì hãy chọn ra một củ khoai tây viết tên người đó và ngày tháng lên rồi bỏ nó vào túi nilông. Sau vài ngày, có nhiều túi trở nên vô cùng nặng.


Sau đó, thầy lại yêu cầu chúng tôi phải luôn mang cái túi theo bên mình dù đi bất cứ đâu, tối ngủ phải để túi bên cạnh, làm việc thì đặt trên bàn. Sự phiền phức khi phải mang vác cái túi khiến chúng tôi cảm nhận rõ ràng gánh nặng tinh thần mà mình đang chịu đựng. Không những thế, chúng tôi còn phải luôn để tâm đến nó, nhớ đến nó và nhiều khi đặt nó ở những chỗ chẳng tế nhị chút nào.

Qua thời gian, khoai tây bắt đầu phân huỷ thành một thứ chất lỏng nhầy nhụa. Đây thật là một ẩn dụ sinh động về cái giá mà chúng ta phải trả cho việc khư khư ôm lấy giận hờn trong lòng. Trong thâm tâm chúng ta thường cho rằng tha thứ là một món quà đối với người được tha thứ, nhưng bạn thấy đấy, đây rõ ràng là món quà cho chính chúng ta.

Post a Comment Blogger

 1. Mình đã quyết định tha thứ cho nhỏ bạn thân sau khi đọc xong bài này. Mình đã thật sự cảm thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc khi làm được điều đó. Tha Thứ quả thật là món quà quí giá cho những ai làm được điều đó!

  ReplyDelete
 2. cảm ơn vì đã cho tôi một bài học quý giá

  ReplyDelete
 3. Bài nầy ngắn nhưng rất có ý nghĩa! cám ơn tác giả. Nhưng chúng ta phải sống tốt để người khác k phải tha thứ cho cho minh (những người biết tha thứ) và k là gánh nặng (những người chưa biết tha thứ).
  Sunflower

  ReplyDelete
 4. 1/ hi! hãy sống tốt để người khác k cần phải tha thứ cho mình hoặc k cần phải gánh nặng (người chưa biết tha thứ).
  2/ Riêng mình nghi, mình k có quyền tha thứ cho ai, vì mọi người điều có lí lẽ riêng của họ tại thời điểm đó: họ đã chọn giải pháp tốt nhất.
  "để danh gì cho núi sông"

  ReplyDelete
 5. mình đã nghe câu chuyện ngụ ngôn này nhiều lần, nhưng mình thấy thật khó tha thứ cho ai đó chạm đến lòng tự ái của mình. Trong kinh thánh, các môn đệ hỏi Chúa Giê su: "con phải tha thứ cho người khác bao nhiêu lần, có phải là bảy lần không?" chúa Giê su trả lời: "không phải là bảy lần nhưng là bảy mươi lần bảy". Câu nói này có nghĩa là phải thứ một cách vô điều kiện,không tính toán. Thiết nghĩ, khi nào mình có tình thương thật sự mới có thể thực hiện được như lời chúa nói.

  ReplyDelete
 6. khoai tây để lâu thế mà ko bị hỏng ak ??
  :s

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top