GuidePedia

7


Có một cậu bé sống cùng với cha của mình, một người làm nghề huấn luyện ngựa. Do công việc, người cha phải sống như một kẻ du mục. Ông đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa chưa được thuần hóa. Kết quả là việc học hành của cậu bé không được ổn định lắm. Một hôm, thầy giáo bảo cậu bé về viết một bài luận văn với đề tài "Lớn lên em muốn làm nghề gì?".


Đêm đó, cậu bé đã viết bảy trang giấy mô tả khát vọng ngày nào đó sẽ làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Em diễn đạt ước mơ của mình thật chi tiết. Thậm chí em còn vẽ cả sơ đồ trại nuôi ngựa tương lai với diện tích khoảng 200 mẫu, trong đó em chỉ rõ chỗ nào xây nhà, chỗ nào đặt làm đường chạy cho ngựa.

Viết xong, cậu bé đem bài nộp thầy giáo.

Vài ngày sau, cậu bé nhận lại bài làm của mình với một điểm 1 to tướng và một dòng bút phê đỏ chói của thầy "Đến gặp tôi sau giờ học".

Thế là cuối giờ cậu bé đến gặp thầy và hỏi:

- Thưa thầy, tại sao em lại bị điểm 1?

- Em đã hoạch định một việc mà em không thể làm được. Ước mơ của em không có cơ sở thực tế. Em không có tiền thân lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Nói chung, em không được một nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện những dự tính của mình. Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ cứu xét đến điểm số của em. Rõ chưa?

Hôm đó, cậu bé về nhà và nghĩ ngợi mãi. Cuối cùng cậu gặp cha để hỏi ý kiến.

- Con yêu, chính con phải quyết định vì ba nghĩ đây là ước mơ của con.

Nghe cha đáp, cậu bé liền nhoẻn miệng cười và sau đó đến gặp thầy giáo của mình:

- Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình.

***

Nhiều năm trôi qua, vị thầy giáo đó đã tình cờ dẫn 30 học trò của mình đến một trang trại rộng 200 mẫu để cắm trại. Thật tình cờ, hai thầy trò đã gặp nhau. Cầm tay, thầy nói:

- Này, khi anh còn học với tôi, tôi đã đánh cắp ước mơ của anh, và suốt bao nhiêu năm qua tôi cũng đã làm thế với bao đứa trẻ khác, tôi rất ân hận về điều đó.

Nghe thầy nói thế, cậu bé nay đã là ông chủ vội đáp:

- Không, thưa thầy, thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp sẽ đến với học trò của mình mà thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình.

Post a Comment Blogger

 1. mỗi người đều có một ước mơ riêng của mình. Hãy cố gắng để thực hiện ước mơ đó bởi vì nếu đã bỏ qua cơ hội thì có thể bạn sẽ ân hận cả đời. Hãy tạo lập ước mơ và theo đuổi ước mơ đến cùng nhé pạn!

  Biết theo đuổi ước mơ là một trong những việc khó khăn nhất của cuộc đời. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội nào để thực hiện ước mơ của bản thân.

  [Nhưng hãy thực hiện ước mơ theo con đường đúng đắn nhé bạn!]

  ReplyDelete
 2. Không phải ai cũng có được những ước mơ cho riêng mình ... hạnh phúc vì bạn đã biết ước mơ và hi vọng .... và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình ... dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa ... :)

  ReplyDelete
 3. câu chuyện đại ý là: hãy biết ước mơ và thực hiện nó, dù có ai đó nói rằng nó thật viển vông.

  ReplyDelete
 4. mình sẽ cố gắng xây dựng thêm cho ước mơ của mình. mình tin là mình có thể chamj được vào ước mơ đó!:(

  ReplyDelete
 5. câu chuyện thật ý nghĩa.chỉ đáng tiếc là tôi không thể có được ước mơ như thế.

  ReplyDelete
 6. câu chuyện rất 2 mình ước mơ là một chuyện và thực hiện được nó là 1 chuyện...ai cũng có ước mơ cả và thực hiện được ước mơ là 1 điều khó nhất trong đời.......Những gì ta mơ có được thì không bao giờ thực hiện được đến khi thực hiện được thì nó không còn là mơ ước nữa.........thanks tác giẩ rất nhiều!!

  ReplyDelete
 7. câu chuyện này mình đã đọc rồi, nhưng khi đọc lại vẫn thấy rất hay và ý nghĩa...Mình cũng đang có ước mơ, mình cũng tin nó sẽ thành hiện thực..

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top