GuidePedia

5


Cô con gái hay than thở với cha sao bất hạnh này cứ vừa đi qua thì bất hạnh khác đã vội ập đến với mình, và cô không biết phải sống thế nào. Có những lúc quá mệt mỏi vì vật lộn với cuộc sống, cô đã muốn chối bỏ cuộc đời đầy trắc trở này.

Cha cô vốn là một đầu bếp. Một lần, nghe con gái than thở, ông dẫn cô xuống bếp. Ông bắc ba nồi nước lên lò và để lửa thật to. Khi ba nồi nước sôi, ông lần lượt cho cà rốt, trứng và hạt cà phê vào từng nồi riêng ra và đun lại để chúng tiếp tục sôi, không nói một lời.

Người con gái sốt ruột không biết cha cô đang định làm gì. Lòng cô đầy phiền muộn mà ông lại thản nhiên nấu. Nửa giờ sau người cha tắt bếp, lần lượt múc cà rốt, trứng và cà phê vào từng tô khác nhau.

Ông bảo con gái dùng thử cà rốt. "Mềm lắm cha ạ", cô gái đáp. Sau đó, ông lại bảo cô bóc trứng và nhấp thử cà phê. Cô gái cau mày vì cà phê đậm và đắng.

- Điều này nghĩa là gì vậy cha - cô gái hỏi.

- Ba loại thức uống này đều gặp phải một nghịch cảnh như nhau, đó là nước sôi 100 độ. Tuy nhiên mỗi thứ lại phản ứng thật khác.

Cà rốt khi chưa chế biến thì cứng và trông rắn chắc, nhưng sau khi luộc sôi, chúng trở nên rất mềm.

Còn trứng lúc chưa luộc rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong. Sau khi qua nước sôi, chất lỏng bên trong trở nên đặc và chắc hơn.

Hạt cà phê thì thật kỳ lạ. Sau khi sôi, nước của chúng trở nên rất đậm đà.

Người cha quay sang hỏi cô gái: Còn con? Con sẽ phản ứng như loại nào khi gặp phải nghịch cảnh.

Con sẽ như cà rốt, bề ngoài tưởng rất cứng cáp nhưng chỉ với một chút đau đớn, bất hạnh đã trở nên yếu đuối chẳng còn chút nghị lực?

Con sẽ là quả trứng, khởi đầu với trái tim mỏng manh và tinh thần dễ đổi thay. Nhưng sau một lần tan vỡ, ly hôn hay mất việc sẽ chín chắn và cứng cáp hơn.

Hay con sẽ giống hạt cà phê? Loại hạt này không thể có hương vị thơm ngon nhất nếu không sôi ở 100 độ. Khi nước nóng nhất thì cà phê mới ngon.

Cuộc đời này cũng vậy con ạ. Khi sự việc tưởng như tồi tệ nhất thì chính lúc ấy lại giúp con mạnh mẽ hơn cả. Con sẽ đối mặt với những thử thách của cuộc đời như thế nào? Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?

Post a Comment Blogger

 1. Mình thích bài này. Những lúc khó khăn trong cuộc sống chính là lúc thể hiện bản lĩnh của bản thân. Cùng là một hoàn cảnh nhưng mỗi người cư xử theo cách khác nhau.Những người yếu đuối sẽ sợ hãi, kêu khổ - nhưng cũng không thể tránh được, những người mạnh mẽ sẽ coi đó là thử thách để tìm cách vượt qua, dù kết quả thế nào thì cũng hài lòng vì đã cố gắng hết mình. Cuộc sống có muôn vàn khó khăn, hãy đương đầu và chinh phục nó nhé!

  ReplyDelete
 2. wow ,bai nay co y nghia wa.theo y cua minh ,thong thuong moi nguoi co chieu huong giong nhu cu ca rot khi gap nghich canh va minh cung vay .ko hieu sao moi lan gap kho khan la minh lai cang thang ,mat y chi ,de chung buoc ,ko co chut nghi luc nao de vuot wa dc.huhu

  ReplyDelete
 3. Câu chuyện thật ý nghĩa!
  Mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để tương lai tốt đẹp hơn!
  Trong bóng tối, ta phải biết tìm nguồn sáng mà đừng mãi ngồi nguyền rủi bóng đêm!!!

  ReplyDelete
 4. thật ý nghĩa cho bất cứ ai và không ngoại trừ tôi. cảm ơn bài viết thật ý nghĩa

  ReplyDelete
 5. nếu được chọn tôi nghĩ tôi đã trở thành quả trứng, vì sau những vấp ngã và đổ vỡ trong học tập cũng như tình cảm, tôi đã trở nên cứng cáp , mạnh mẽ hơn. Không biết như vậy là tốt hay là xấu nhỉ. Thôi thì cứ để thời gian trả lời.

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn với Vườn ươm tâm hồn bằng cách click vào nút +1 và nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể viết cảm nhận bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top